Cách trồng cây sứ như thế nào là đúng cách?

Cách trồng cây sứ

Chắc hẳn trong chúng ta không ai là không biết đến hoa sứ đúng không nào? Hoa sứ tuy khá dễ trồng nhưng để tạo hình một cây hoa sứ đẹp thì người chăm sóc cần tốn khá nhiều tâm tư và công sức. Cùng Vua Cây theo dõi bài viết Cách trồng cây sứ như thế nào là đúng cách? để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đặc điểm hoa sứ

Có lẽ bạn chưa biết, hoa sứ (tên nước ngoài là Adenium, được mệnh danh với cái tên Hoa hồng sa mạc. Giống cây này được nhập từ Thái Lan có thể nó còn được không ít người gọi với cái tên thân mật là Sứ Thái, Sứ sa mạc.

Cách trồng cây sứ
Cây hoa sứ

Dù là loài cây được trồng phổ biến nhưng tất cả thông tin cây hoa sứ lại không được nhắc tới nhiều. Vậy cây hoa sứ có đặc điểm như thế nào?

Cây này có hình dáng mập mạp, cây mọng nước lại có bộ rễ phình, to, gốc cây lớn. Lá của cây hoa sứ thuôn, dài, có màu xanh bóng hay màu xanh xám, thường mọc tập trung phía đầu cành.

Khi thời tiết trở thành lạnh, cây hoa Sứ Thái sẽ bị rụng lá. Mùa xuân cho tới mùa hè thì cây sẽ ra hoa nở rộ khi lá đã rụng hết.

Các bông hoa sứ có năm cánh, mỏng, hình dạng phễu, sắc màu của hoa trắng, hồng, đỏ. Hoa sứ khi được lai nhiều cành kép thì màu sắc sẽ trở nên sặc sỡ, rực rỡ hơn.

Điều kiện khí hậu, thời tiết phù hợp với cây hoa sứ đấy là khi trời có nắng, hanh khô.

Xem thêm Hướng dẫn cách trồng hoa thạch thảo nở nhiều bông nhất

Cách trồng cây Hoa sứ ra hoa đẹp

Có 2 cách trồng sứ là gieo hạt và giâm cành, trong số đó phổ biến nhất là giải pháp giâm cành, trồng trong chậu phổ biến hơn so với trồng sân vườn vì vừa đẹp vừa dễ chăm sóc.

+ Chậu trồng sứ cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, làm giảm làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước.

+ Dùng đất trồng đổ khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xoè ra cân đối. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Bộ củ rễ to nếu như có phải nằm lên trên miệng chậu, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài.

+ Cây sứ trồng một thời gian lâu, bộ rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, cùng lúc đó nâng bộ rễ cho cao lên khỏi miệng chậu, dáng cây mới đẹp.

+ Sang chậu mới phải đặt cây cho ngay ngắn, nâng bộ rễ lên, cùng lúc đó uốn sửa cây theo ý người chơi, bỏ đất vào khoảng ngang bằng miệng chậu và tưới đủ ẩm.

Mẹo chăm sóc cây hoa Sứ cho ra hoa đẹp, hoa sai

Muốn cây hoa Sứ ra nhiều hoa, hoa nở đẹp thì không nên để cành quá dài. Phải đều đặn cắt tỉa những cành hoa Sứ dài và đã tàn, như vậy mới thúc đẩy cây hoa sứ đâm chồi mới và cho nhiều hoa hơn. Để hoa Sứ nở đúng dịp tết cũng dễ, phụ thuộc vào thời tiết, nếu lượng mưa của năm nhiều thì cắt cành vào tháng 7 âm lịch còn nếu hạn kéo dài thì để dài cành qua tháng 8 âm lịch mới cắt.

Bón phân cho hoa sứ

Cây dưới 6 tháng tuổi: Là giai đoạn cần kích thích cây hoa Sứ ra rễ, chồi, lá… Pha loãng 10-15gr NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE tưới phun sương bề mặt đất, mỗi lần tưới cách nhau 15-20 ngày, cùng với bón phân đầu trâu theo định kỳ 10 ngày một lần.

Cây từ 6 thán đến 1 năm: Giai đoạn này là giai đoạn bón thúc bằng phân 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE theo định lượng 20-30gr, cứ cách 20-30 ngày phun một lần, phun bình thường và cung cấp thêm phân đầu trâu 007.

Cây hoa sứ trên 1 năm tuổi: đây là giai đoạn cây đã ra hoa, nên cần bón thúc định kỳ như gai đoạn 2 của Sứ, cung cấp thêm phân đầu trâu 005 và đầu trâu 009 để thúc đẩy đâm chồi ra nhiều hoa hơn.

Diệt trừ sâu hại trên cây sứ

Cây hoa Sứ ra chồi non và lá non cực kì nhiều có thể cũng thường bị sâu tấn công, trọng điểm là loài sâu xanh, dễ thấy dễ bắt. Bạn chỉ cần đều đặn kiểm duyệt cây hoa Sứ, bắt sâu bằng tay và bỏ đi trứng sâu là được. Tránh dùng thuốc trừ sâu vì có thể giúp cho lá non bị cháy.

Cách trồng cây sứ
Bắt sâu diệt trứng trên cây Sứ

Xem thêm Bật mí các cách chăm sóc cây trúc Phật bà hiệu quả nhất

Cách sửa bộ rễ và tạo hình

Cây trồng được 1 – 2 năm thì có bộ rễ khá to, người trồng phải uốn sửa cho đẹp. Bộ rễ cây sứ rất dễ sửa, nhất là cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp vì giữa thân và bộ rễ không có eo như sứ giâm cành hoặc chiết cành. Cây sứ trồng bằng hạt có thân và củ dính liền với nhau như thân người đứng, người nằm, người quỳ gối. Hàng năm vào mùa nắng, ít mưa có thể nâng toàn bộ bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa cho thế cây đẹp hơn. Sắp đặt bộ rễ để xoè ra thích hợp, tỉa bỏ bớt các rễ con không cần thiết, mỗi vết cắt đều phải được bôi vôi.

Tuỳ theo dáng bộ rễ có thể sửa theo ý muốn của người chơi sứ. Khi uốn sửa bộ rễ thì không nên tưới nước, khi vết cắt tạo ra mô sẹo mới được tưới nước. Cũng có khả năng nhổ hết cây sứ lên, rũ sạch đất, để nơi râm mát cho mềm bộ rễ, rồi mới uốn sửa và cắt tỉa theo hình các con thú, hình người… Để cho sứ lành sẹo mới trồng trở lạichăm sóc nơi râm mát đến khi cây ra rễ đâm chồi nhánh mới đem ra nắng và tưới nước bình thường trở lại.

Bạn muốn trồng hoa sứ đẹp, theo dõi ngay cách trồng cây sứ bên trên nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( loiloidan.vn, hoala.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *