Hướng dẫn cách trộn đất trồng cây cảnh đúng tỷ lệ

Cách trộn đất trồng cây cảnh

Chúng ta có rất nhiều loại đất trồng khác nhau. Đối với từng trường hợp cụ thể mà chúng ta sẽ chọn loại đất trồng phù hợp. Nhưng không phải chọn đất là xong, chúng ta cần phải trộn đất sao cho phù hợp với cây trồng nữa. Cùng Vua Cây theo dõi bài viết Hướng dẫn cách trộn đất trồng cây cảnh đúng tỷ lệ ngay nhé.

Vai trò của đất với cây trồng

Làm đất trồng cây trong chậu chuẩn kỹ thuật vô cùng quan trọng. Bởi đất trồng được xem là nền móng giúp cây mọc lên, nuôi dưỡng cho cây phát triển. Ngoài ra, nó còn được coi như môi trường cho sinh vật và vi sinh vật phát triển. Đất gồm có các thành phần như mùn, cát, sét, nước,… với mật độ cân đối. Nếu như đất chứa quá nhiều cát thì sẽ hút nước cực kỳ nhanh, dễ khiến cây bị mất nước, chết khô. Nếu đất nhiều sét thì cũng khó để cày xới.

Cách trộn đất trồng cây cảnh
Đất trồng được coi như nền móng giúp cây tăng trưởng – Tag: làm đất trồng cây trong chậu

Trong đó, mùn được hình thành bởi sự tác động của vi sinh vật có trong đất, chúng có thể biến những rễ chết, lá rụng trở thành dưỡng chất cho cây. Nó được ví như chất hồ gắn kết các thành phần trong đất với nhau, tạo độ tơi xốp và giữ nước. Đất nghèo mùn thì sẽ bị chặt, khó xử lý, chứa ít không khí, thấm nước kém và bốc hơi nhanh.

Các loại đất trồng cây cảnh cần những yếu tố gì?

– Mức giữ nước: các loại đất trồng cây cảnh cần có có khả năng giữ và nhả ra lượng nước đủ để vùng rễ của cây duy trì được độ ẩm giữa các lần tới cây trong ngày.

– Mức thoát nước: Nước tưới dư cần được thoát khỏi đất trồng ngay tức thì. Đất trồng thoát nước yếu làm cho: mức giữ nước cao, không đủ thoáng khídẫn đến việc đọng nhiều muối kim loại, cây dễ bị úng, héo.

– Mức thông thoáng: Độ lớn của các hạt vật liệu sử dụng trong đất trồng bonsai cần đủ to để có những khe hở li ti (giữa những hạt đất), khe hở đấy cũng chính là khoảng không cho rễ thở. Rễ mạnh khỏe là khi chúng có đủ dưỡng khí (Oxygen).

Đặc điểm của đất tốt để trồng hoa cây cảnh

Bộ rễ cây khỏe mạnh luôn nhờ các thành tố có tính kỹ thuật tương tác lẫn nhau trong đất trồng:

 • Chất thô: Đất thịt, cát, sét,..
 • Chất làm thoáng, xốp: Hạt thô, chất mùn, phân bón hữu cơ, …
 • Chất dinh dưỡng nên có trong các kiểu đất trồng cây cảnh gồm có các thành phần đa lượng N,P,K phù hợp cũng giống như độ phì nhiêu được gia tăng bởi lượng chất xơ,mùn, các hàm lượng trung, vi lượng phong phú như Cu, Zn, Cr, Mg, Fe, bo… Đặc biệt nếu đất trồng được dùng là đất thịt đã từng được canh tác thì nhiều loại Hooc môn sinh trưởng tự nhiên, đầy đủ vi sinh vật có ích công việc sẽ giúp cây tươi tốt sinh trưởng vượt bậc.

Lưu ý: Nhiều người lầm tưởng đất phù sa rất tích cực cho trồng cây nhưng không phải vậy bởi các nguyên nhân sau:

 • Đây chính là loại đất mới, pha cát nhiều, hạt đất (phần tử đất) quá mịn giúp cho rễ cây bị ngạt, chậm phát triển.
 • Khi khô đất, tưới vào: Nước lâu thấm xuống sâu.
 • Khi ướt: Nước cực kì lâu se làm thoáng đất trồng, bộ rễ bị ngạt, bên cạnh đó do lượng cát nhiều có thể đất trồng rất nhanh bị nóng, nghèo chất mùn các vi sinh vật khó phát triển làm phì nhiêu cho đất

Xem thêm Bật mí cách chăm sóc lan quân tử cho hoa nở đúng mùa

Cách trộn đất trồng cây hoa cảnh giản đơn tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để trộn đất trồng cho cây hoa

Nguyên liệu trộn đất trồng cho cây hoa cần được lưu ý nhiều hơn cây cảnh. Bạn nên chuẩn bị đất trồng có độ pH ở mức trung tính, đất tơi xốp giàu chất hữu cơ và có độ ẩm vừa phải. Đồng thời đất phải thoát nước tốt, đất phải sạch, không chứa mầm sâu bệnh.

Bạn nên dùng đất canh tác để trồng cây hoa, đất lấy tại những thửa ruộng cao và đang canh tác. Phải chuẩn bị đất đã qua xử lý nhiệt bằng sức nóng của mặt trời (cày xới và phơi đất).

Phân bón cho đất trồng là những loại phân hữu cơ, phần chuồng ủ

Cách trộn đất trồng cây cảnh
Chuẩn bị đất trồng cho cây hoa

Bước 2: Cách thực hiện trộn đất trồng cho cây hoa

Trộn đất trồng cho cây hoa không khó bằng cách chuẩn bị nguyên liệu để trồng cây hoa. Thế nên, khi mà đã có nguyên liệu ở phía trên, bạn chỉ cần trồng cây xuống đất và dải phân xung quanh rìa đất rồi lấp đất lại.

Cách trộn đất trồng cây cảnh
Rải đất trồng cho cây hoa

Các loại đất trồng cây cảnh ngày nay

Đất trồng cây cảnh hữu cơ

Đất hữu cơ là chọn lựa tốt cho các loại đất trồng cây cảnh. Đây chính là loại đất được hình thành bởi nhiều thứ như đá nhỏ, lá khô, vỏ cây, than bùn… tạo có thể đất trồng cây cảnh rất hợp lý cho việc trồng cây cảnh.

Thời gian mới trồng cây đất hữu có có nhiệm vụ rất khả quan nhưng về thời gian dài hạn lại đừng nên lựa chọn bởi vì:

 • Nếu như là loại lá cây khô, trong giai đoạn đầu khi tưới độ bóng của lá làm nước bị trôi đi không duy trì được nước cho cây. Giai đoạn sau lá mủn ra sẽ khiến việc thoát nước thêm phức tạp.
 • Loại than bùn có tính giữ nước cao có thể vào những ngày không có nắng dễ rơi vào hiện tượng mất nước. Còn vào những ngày mưa duy trì, than bùn sẽ rơi vào trạng thái thừa nước, có hại cho cây.
 • Loại vỏ cây: đây cũng là chất liệu có thể giữ nước tốt và cũng dễ thoát nước. Đây được coi như chất liệu hữu cơ tuyệt vời cho cây.

Đất trồng cây cảnh vô cơ

Đất vô cơ là hỗn hợp đất trồng vì có tỷ lệ hữu cơ cực nhỏ hoặc không hề có. Đất vô cơ là những loại như: xỉ than, đất sét nung, đá nham thạch… Những loại đá vô cơ này có thể sử dụng cho cây cảnh lâu dài.

 • Đất vô cơ có ưu điểm là cấu trúc dạng hạt lâu dài mà không bị rã ra thành bột, bùn.
 • Đất sét nung: sau khoảng thời gian từ 1 – 2 năm đất trồng cây cảnh loại này có thể bị nhũn và mềm ra. Thế nên sau khoảng thời gian đấybạn cần phải tiến hành cải tạo đất trồng cây cảnh.
Cách trộn đất trồng cây cảnh
Đất sét nung
 • Đất sét nung cứng: dùng tỷ lệ 100% đất sét nung cứng và đá sạn giúp tăng độ thoát nước (có thể trộn thêm 10 -20% vỏ cây mục) để đất trồng cây tăng độ giữu ẩm kéo dài năng lực thoát nước của đất.

Xem thêm Cách chăm sóc cây nguyệt quế chuẩn nhất 2021

Đất trồng cây cảnh hỗn hợp sạch

Đây là loại đất trồng cây cảnh được lựa chọn nhiều nhất vì nhiều ưu điểm như sau: hàm lượng chất dinh dưỡng được bổ sung phong phú cho cây, tăng cao khả năng trao đổi chất và hấp thu cho cây cảnh.

Loại đất này được qua xử lý làm sạch mầm bệnh, quan trọng an toàn cho người và cây cảnh, cam kết sự sinh trưởng và tăng trưởng mạnh cho cây cảnh.

Bạn muốn trồng cây cảnh thì hãy tham khảo cách trộn đất trồng cây cảnh bên trên ngay nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( mygarden.vn, lasc.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *