Hướng dẫn cách chăm sóc mai mới bứng đúng cách

Cách chăm sóc mai mới bứng

Mai là đặc trưng của ngày Tết và cũng là loài hoa được yêu thích nhất. Để trồng được một cây mai đẹp không chỉ tốn tiền mà còn tốn nhiều tâm sư, công sức. Hôm nay, Vua Cây sẽ hướng dẫn bạn cách bứng mai chuẩn nhất qua bài viết Hướng dẫn cách chăm sóc mai mới bứng đúng cách, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thời điểm bứng mai vàng tốt nhất

Cách chăm sóc mai mới bứng
Thời điểm bứng mai vàng tốt nhất

Vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm được xem là thời gian tốt nhất để bứng mai vàng, vì đây là mùa cây ngừng sinh trưởng. Lúc này bộ lá đã già, cây không để lại ra tược non, cũng không phát sinh thêm rễ cám, tất cả dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân.

Thứ 2, vì cây mai vàng tăng trưởng tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, vào thời điểm này cũng đã hết mưa có thể rất hợp lý để bứng mai vàng.

Thời gian sau tết, đa số cây mai vàng đều mang bộ lá non, có thể phải chờ lúc bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn thì mới bứng cây được.

Vào các tháng còn lại của năm vẫn có thể bứng mai vàng được tuy nhiên chế độ chăm sóc phải đặc biệt hơn, chu đáo hơn và tỉ lệ nguy cơ cũng cao hơn. Vì vậy mà thời điểm bứng mai vàng tốt nhất là vào khoảng tháng 10 âm lịch.

Kỹ thuật bứng mai

Dụng cần chuẩn bị: cưa lá liễu nhỏ và sắt (hoặc dao hay kìm cắt cây cảnh), cuốc, xẻng, bay thợ hồ, xà beng bản lớn, bao tải công nghiệp, dây cao su.

Bước 1: Dùng kìm hoặc cưa cắt toàn bộ các nhánh, các cành vươn không cần thiết chỉ để phần mà bạn muốn giữ dáng cho cây. Cắt lá, chỉ để lại 1/10 của lá hoặc chỉ để cuống lá. Việc này sẽ tránh sự thoát hơi nước cho cây.

Bước 2: Dùng xẻng đào đất lên để bứng mai. Khi đào có thể giữ lại bầu đất nhiều nhưng đừng nên quá lớn vì sẽ dễ bị bể (nếu cây lớn bạn giữ bầu đất xung quanh rễ với bán kính ít nhất là 40 – 50cm). Cần chú ý cắt bầu đất cho thật gọn và “ngọt”, cắt các rễ dư thừa ra khỏi bầu đất.

Lưu ý:
– Bạn phải cần hết sức cẩn thận tuyệt đối không làm vỡ bầu đất. Cắt rễ bằng cưa hoặc kéo thật bén.
– Bạn có thể bôi thêm keo dành riêng giúp liền sẹo da cây vào rễ cây. Tuy vậychú ý chỉ bôi vào phần gỗ, chừa lại phần da cây.

Bước 3: Sử dụng bao tải công nghiệp và dây cao su bó bầu đất lại. Khi bó cần chú ý thực hành các bước phải khéo léo để không làm xê dịch cây và ảnh hưởng đến bộ rễ. Cuối cùng bạn đưa cây mai lên.

Xem thêm Các cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử chuẩn nhất hiện nay

Cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu đúng chuẩn

Để cây mai trong chỗ râm mát, không tưới nước vô bầu đất, chỉ xịt thân cho mát cây mà thôi. Cây mai vàng từ 1 đến 3 ngày một khi bứng, nhựa cây tuột xuống, ngày 4, 5 nhựa bình quân, từ ngày thứ 6 trở đi nhựa lưu dẫn trở lên, trung bình cây mai có đường kính gốc 20 phân thì hàng ngày nhựa dẫn lên được 10 phân chiều cao (cây càng lớn, nhựa dẫn lên càng chậm) nên bạn cố gắng xử lí trong vòng 3 ngày một khi bứng còn về việc trồng thì không được trồng sớm quá và cần ứng dụng những kĩ thuật chăm sóc mai vàng mới bứng đúng chuẩn dưới đây:

Vệ sinh thân cây

Đầu tiên bạn dùng 1 miếng mủ cao su đậy kính bầu đất lại không cho vô nước, dùng bình xịt, xịt nước sạch ướt đều thân cây lấy bàn chải nylon chà rửa sạch sẽ thân cây, vừa giúp cho cây sạch đẹp, vừa loại bỏ các nấm bệnh, vừa thúc đẩy những mắt ngũ trên cây nhiều năm bị rêu che lấp, để có điều kiện quang hợp với ánh sáng để tăng trưởng thành chồi.

Cách chăm sóc mai mới bứng
Vệ sinh thân cây

Vệ sinh thân cây vừa làm cho cây sạch đẹp, vừa bỏ đi các nấm bệnh, vừa kích thích những mắt ngũ trên cây nhiều năm bị rêu che lấp

Vệ sinh rể cây và vết cắt

Chà rửa trên cây xong, bạn mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ. Hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ từ trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất, xử lý các rễ dương, rễ nhỏ chồng chéo.

Xong bạn xịt nước cho ướt đều rồi sử dụng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ, rửa rễ xong cũng là lúc trên thân cây vừa ráo nước. Dùng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tự nhiên. Sau đó dùng thuốc kích thích thay mới tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa chống thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lợi da.

Cách chăm sóc mai mới bứng
Vệ sinh rể cây và vết cắt

Trồng mai

Cách chăm sóc mai mới bứng
Trồng mai

Bạn mở dây và bao bó bầu ra rồi sử dụng đục đục gọn lại vết cắt nơi đầu rễ để giúp rễ dễ dàng ra rễ cám. Sau đấy, bạn để nguyên cây trong vòng 5 – 10 tiếng và không bôi bất cứ loại thuốc gì để cho rễ thật khô. Rồi lấy mụn dừa và phủ kín cây.

Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới quá nhiều nước mà chỉ xịt một lượng đủ đùng lên cây để giữ độ ẩm cho cây. Bắt đầu để cây trong bóng râm và quan sát cây, sau khoảng 15 – 20 ngày cây phát triển bình thường thì bạn đã bứng cây thành công.

Xem thêm Những kinh nghiệm trồng cây hàng rào đẹp nhất hiện nay

Vị trí đặt cây

Cách chăm sóc mai mới bứng
Vị trí đặt cây mai

Mai một khi bứng có thể đặt trong khu vực râm mát. Bạn không nên vội tưới nước cho cây mà chỉ có thể xịt nước qua phần thân và lá để cây giảm nhiệt độ.

Đối với những cây lớn thì nên để nguyên bầu đất ít nhất vài tháng rồi mới xả vào chậu và xử lý ngay bằng thuốc thúc đẩy ra rễ. Còn với những cây nhỏ hơn chỉ cần để bầu đất ở nơi thoáng mát khô ráo, giữ đủ độ ẩm cho bầu, tránh nắng mưa và không tưới đẫm nước.

Trên đây là các cách chăm sóc mai mới bứng cực kỳ cần thiết mà ai cũng nên biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( nongnghieppho.vn, lala.com.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *