Cách chăm sóc hoa hồng đà lạt có dễ không?

Cách chăm sóc hoa hồng đà lạt

Hoa hồng Đà Lạt là một trong những cực phẩm, được rất nhiều yêu thích. Cũng có rất nhiều yêu thích vầ mang giống hoa hoa hồng Đà Lạt về nhà trồng. Nhưng để chăm sóc cho hoa hồng Đà lạt nở bông đẹp và tuổi lâu thì hãy cùng theo dõi bài viết Cách chăm sóc hoa hồng Đà Lạt có dễ không? để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đặc điểm hình thái của cây hoa hồng Đà Lạt

 • Gốc hoa hồng thường cực kì chắc và cứng, có màu xám tối.
 • Rễ: Hoa hồng thuộc loại rễ cọc. Kèm theo các rễ phụ.
 • Hoa hồng thuộc dạng thân gỗ, và phân thành các nhánh, to và nhỏ khác nhau. Thân gốc dưới có màu xám xanh, lên phía trên các cành có màu xanh. Trên thân có gai nhọn. Thân hoa hồng Đà Lạt thường sở hữu xu hướng cao, có chiều cao từ 70 – 90cm có nhiều loại thấp và cũng có nhiều loại cực kì cao, tùy thuộc vào cách chăm bón cũng như là tạo dáng cho hoa.
 • Thân hoa hồng cứng, tuy nhiên lại rất giòn, dễ gãy.

hoa-hong-da-lat_18

Lá hoa màu xanh đậu, hình bầu tròn

 • Lá hoa hồng Đà Lạt có hình bầu tròn, màu xanh, phần mép răng cưa. Chia làm 3 lá trên 1 cành lá, có 2 lá chét đối diện nhau và 1 lá ở giữa.
 • Cuống lá dài khoảng 1 đến 3cm. Gân lá lộ rõ ở giữa.
 • Hoa có cấu trúc bố trí bởi nhiều cánh hoa xen kẽ và chồng lên nhau tạo thành các lớp lớp hoa trồng rất bắt mắt, ở giữa có nhụy màu vàng. Khi hoa nở có dạng xòe, có mùi thơm đặc trưng nhẹ nhàng và dịu ngọtkhi tàn các cánh hoa có xu hướng dễ rụng.
 • Qủa: Qủa hoa hồng Đà Lạt xuất hiện khi cây hoa hồng ở độ tuổi già, quả màu xanh khi non. Xuất hiện lần đầu từ đế hoa.

Xem thêm Bật mí các cách chăm sóc cây trúc Phật bà hiệu quả nhất

Cách trồng hoa hồng Đà Lạt

Trồng hoa hồng Đà Lạt sao cho đẹp và đúng là trằn trọc của những người chơi hoa. Không phải cứ mua cây giống tốt, đất có nhiều chất dinh dưỡng là cây sẽ phát triển thuận lợi. Cùng coi cách chăm sóc cây hoa hồng sao cho chuẩn nhất dưới đây:

Chọn hướng nắng

Cách chăm sóc hoa hồng đà lạt
Nên trồng cây ở nơi đều đặn được ánh nắng chiếu trực tiếp

Có thể chọn những địa điểm có hướng nắng mặt trời chiếu vào buổi sáng hoặc nắng chiếu xuyên nhà nếu bạn ở đô thị, nơi thường xuyên thiếu ánh nắng mặt trời.

Chọn đất trồng

Cách chăm sóc hoa hồng đà lạt
Đất trồng rất quan trọng để sở hữu vườn hoa tại nhà đẹp như vườn hoa Đà Lạt

Cây hoa hồng không cần đất quá ẩm hoặc ngập nước, vì lẽ đó tốt nhất bạn nên mua những chậu có lỗ thoát và treo trên cao để hạn chế ngày mưa bão khiến cây ngập nước. Để có được chậu hoa hồng đẹp nhất, bạn cần phải chọn đất trồng có 50% đất sạch, 10% phân bò, 40% đất phù sa trộn đều đổ đầy 2/3 chậu.

Xem thêm Hướng dẫn cách trồng hoa thạch thảo nở nhiều bông nhất

Kỹ thuật trồng

Cách chăm sóc hoa hồng đà lạt
Khoảng cách giữa các chậu cây nên là 40 – 50 cm

Trước khi trồng, nhúng tất cả rễ cây vào thùng nước có chứa vitamin Atonik để thúc đẩy rễ cây tăng trưởng. Vì hoa hồng Đà Lạt phát triển khá nhanh, có tán rộng nên cần phân bổ phù hợp khoảng cách giữa các chậu với nhau khoảng từ 40 – 50 cm sẽ tốt cho sự tăng trưởng sau này của cây.

Phòng trừ sâu hại

Khi cây phát triển nhanh thì đồng nghĩa với việc sẽ có không hề ít các loại sâu bệnh hại tấn công cây nó làm cho chúng ta cần chuẩn bị một số các cách thức thực hiện tốt nhất và hiểu được cách phòng hạn chế những loại bệnh chính trên cây hoa hồng sau đây.

+ Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa th­ường không nở thậm chí chết cây, có khả năng dùng thuốc Score 250 ND hoặc Anvil 5SC liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

+ Bệnh đốm đen

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thường phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh có mặt ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25; Đồng ôxyclorua 30 BTN, Anvil 5SC liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì.

+ Bệnh gỉ sắt

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, tạo ra ở mặt dưới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide 10, Vimonyl 72 BTN , Daconil 500 SC liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì.

Cách chăm sóc hoa hồng đà lạt
Cách phòng sâu bệnh cho hoa

Hoa hồng chậu có khả năng ra hoa quanh năm phù hợp khí hậu nhiều vùng. tuy nhiên cần bỏ túi một số cách săn sóc hoa hồng sau khi mua hoa:

 • Sang chậu lớn và thêm đất hữu cơ có đủ dinh dưỡng. Chọn Potting Soil Bio Pro để bảo đảm sạch và chất lượng nhé.
 • Nên đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ, làm giảm nắng gắt trực tiếp, trong phòng có nhiệt độ lý tưởng là từ 20-25 độ C.
 • Đều đặn cắt bỏ hoa tàn, tỉa bớt những cành nhánh già yếu.
 • Tưới nước đủ ẩm: tần suất tưới 2-3 lần/tuần nếu như trưng trong nhà. Nếu như đặt ở ban công, sân vườn, hằng ngày 1 lần nhất là vào những mùa hè nắng nóng.
 • Bón thêm phân NPK cho cây sau một thời gian với liều 2g/2 lít nước pha loãng, giúp cải tạo đất và giúp đỡ cây tăng trưởng khỏe mạnh.

Hoa hồng ham muốn khí hậu mát mẻ, thế nên khi trồng ở khu vực nhiệt đới, những đợt hoa sau có thể nhỏ hơn đợt hoa đầu tiêntùy theo lượng dinh dưỡng cung cấp và môi trường trồng hoa.

Đây là các cách chăm sóc hoa hồng Đà Lạt hiệu quả nhất mà Vua Cây đã tìm hiểu được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( thietkesanvuonviet.com, pasgo.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *