Bật mí các cách chăm sóc cây trúc Phật bà hiệu quả nhất

Cách chăm sóc cây trúc phật bà

Khác với những giống trúc khác, cây trúc Phật bà sinh ra với nhiều ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Trúc Phật bà mang những ý nghĩa gì lại được nhiều người yêu thích đến như vậy? Chăm sóc trúc Phật bà cần có những kỹ thuật nào? Cùng Vua Cây theo dõi bài viết Bật mí các cách chăm sóc cây trúc Phật bà hiệu quả nhất ngay nhé.

Ý nghĩa cây trúc Phật bà

Cây trúc Phật bà không còn lạ lẫm với mọi người. Đây là loại cây có gốc bền nên nó thể hiện kiên định trước những sự việc sẽ xuất hiện trong cuộc đời bằng tính ngay thẳng. Đồng thời, về phong thủy cây biểu tượng về hạnh phúc, no đủ gặp nhiều may mắn cho gia chủ.

Cách chăm sóc cây trúc phật bà
Cây có ý nghĩa về tấm lòng ngay thẳng, chính trực, khoan dung (Nguồn: Internet)

Những điều thú vị về cây trúc Phật bà

Cây trúc thích hợp trồng ở những vùng Trung du và đồng bằng. Ở nước ngoài thì hay được trồng ở Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan…. Tại Việt Nam, cây này được trồng ở một số tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh. Thân có những đốt ngắn, có màu xanh thẫm.

Cây thường đâm măng vào tầm từ tháng 5 đến tháng 7, tuy nhiên khi về già có những đốt ngắn nhỏ và lá được chuyển thành màu vàng. Đặc biệtcực kì khó thấy được hoa trúc nở vì khi cây ra hoa là lúc cây đã già và sắp chết.

Xem thêm Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa giấy trong chậu tốt nhất 2021

Đặc điểm của trúc Phật bà

Với hình dáng quen thuộc, mộc mạc tuy nhiên cũng không khém phần xinh đẹp, lạ mắt, cây trúc phật bà được không ít người yêu thích trồng để trang trí. Chúng thường được trồng làm cảnh trong vườn, sân nhà, trước cổng, hay làm hàng rào…để trang trí, cây còn giúp làm đẹp cho môi trường, thanh lọc bầu không khí làm cho cuộc sống của chúng ta thêm trong lành, lành mạnh hơn.

Cách chăm sóc cây trúc phật bà
Đặc điểm của trúc Phật bà

Ngày nay cây trúc phật bà này được trồng và sử dụng cực kì phổ biếncụ thể ở các đình chùa, đình làng, hay các khu đô thị, cảnh quan đường phố,…. Bởi vì ý nghĩa mà chúng mang lại.

Cây mang ý nghĩa cho sự kiên cường, bất khuất chúng còn thể hiện tấm lòng ngay thẳng, chính trực, khoan dung. Chính vì việc làm này mà cây trúc phật bà lại tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn, hòa nhập với thiên nhiên.

Điều kiện thích hợp trồng cây trúc phật bà

Cây trúc phật bà thuộc loại cây có thể tăng trưởng mãnh liệt và hợp lý ở nhiều điều kiện khác nhau ngay cả khắc nghiệt có thể thường cây ít sâu bệnh. Cây ưa ánh sáng, chính vì vậy trồng cây trúc phật bà ở nơi có ánh sáng trực tiếp giúp cây vươn cao và tăng trưởng mãnh liệt hơn.

Đất trồng cây trúc phật bà

Ngoài yếu tố chịu được thời tiết khắc nghiệt, cây trúc phật bà cũng phù hợp ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy vậy, để cây tăng trưởng một cách nhanh chóng có thể trồng đất thịt, có nhiều mùn và có thể giữ ẩm cao.

Cách chăm sóc cây trúc phật bà
Cây trúc phật bà khá dễ trồng và không kén đất

Kỹ thuật trồng cây trúc phật bà

Cây trúc phật bà được nhân giống bằng thân rễ và được tiến hành trồng thành khóm, bụi lớn. Nếu như tự nhân giống được thì phải nên tới các cửa hàng cây giống mua về sau đó trồng ở phần đất đã được chuẩn bị sẵn trước đó. Khi trồng cây trúc phật bà nhớ chú ý phải ấn đất xung quanh giúp cây đứng vững.

Nếu trồng trúc phật bà trong chậu phải chọn những loại chậu có thể giữ ẩm như chậu xi măng. Chuẩn bị đất nhỏ, tơi xốp, có bón lót. Để cây và lấp đất bằng cổ thân không sâu hoặc nông quá giúp cho cây phát triển kém do nghẽn hoặc trôi gốc nhiều. Khi trồng xong tưới đẫm nước.

Cách chăm sóc trúc Phật bà đúng cách

Trúc Phật Bà là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây đơn giản sinh trưởng và tăng trưởng trong nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau. Do đó, gia chủ không cần phải quá lo âu trong việc săn sóc cho cây. Tuy nhiên phải chú ý các yếu tố sau:

Tưới nước cho cây

Cần đều đặn tưới nước cho cây, bảo đảm độ ẩm phù hợp, một tuần tưới 1 đến 2 lần. Trúc Phật Bà không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, điều kiện độc nhất là cần đảm bảo cho cây đủ ẩm và hạn chế ngập úng.

Khi tưới nước cần quan tâm tưới đều không những phần gốc mà cả phần ngọn để rửa sạch bụi mất vệ sinh cho cây.

Bên cạnh đó cũng phải chú ý loại bỏ những cành yếu và những nhánh có lá quá giúp đỡ thoáng đãng để cây có đủ không gian vươn nhánh.

Đất cho cây trồng

Do Trúc Phật Bà không chịu được ngập úng có thể đất trồng luôn phải tơi xốp và thoát nước tốt.

Ánh sáng phù hợp

Cây thuộc loại ưa sáng do đó gia chủ nên trồng cây ở những nơi có đủ ánh sáng để cây và lá trúc được xanh mướt, đẹp mắt nhất. Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa thì phải cắt bỏ đi ngay.

Bón phân cho cây

Tuy chúng có sức sống mạnh mẽ và ít sâu bệnh hại. Thế nhưng, người chăm sóc vẫn cần bón lót cho cây vài lần của năm để cây luôn được xanh tốt và trổ nhiều nhánh.

Tác dụng của cây Trúc Phật bà

– Người ta thường trồng Trúc Phật bà ở nhiều không gian mở khác nhau như trồng thành từng khóm hoặc thành hàng tạo cảnh quan đẹp trong công viên.

– Ngoài trồng ngoài đất, người ta còn trồng trong chậu ở các không gian đình chùa, sân vườn hoặc trước nhà để đơn giản sắp xếp trang trí, đồng thời cũng giữ được dáng dấp của thân.

– Do tính đặc trưng về vẻ ngoài, trúc đùi gà nếu được trồng thành hàng sẽ phát huy giá trị thẩm mỹ cao hơn trồng thành khóm, thành bụi dày đặc.

– Khi trồng chậu, có thể chọn những khóm thưa cây, nếu như nó đẻ nhánh nhiều thì nên điều chỉnh sao cho không quá dày đặc, chen chúc, che chắn lẫn nhau.

Đây là những cách chăm sóc cây trúc Phật bà cực hiểu quả mà Vua Cây đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( voh.com.vn, phuongtrunggreen.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *