Cách chăm sóc cây nguyệt quế chuẩn nhất 2021

Cách chăm sóc cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế mang ý nghĩa trừ tà ma, mang nhiều tài lộc vào nhà nên được rất nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Không chỉ về ý nghĩa mà vẻ đẹp của nó cũng làm chúng ta xao xuyến. Chăm sóc cây nguyệt quế như thế nào là đúng cách? Cùng Vua Cây theo dõi bài viết Cách chăm sóc cây nguyệt quế chuẩn nhất 2021 ngay nhé.

Phân biệt Nguyệt Quới và Nguyệt Quế Hy Lạp

Nguyệt Quới

Cách chăm sóc cây nguyệt quế
Nguyệt Quới – Orange Jasmine thường được biết đến dưới tên Nguyệt Quế tại Việt Nam.
 • Tên khác: Nguyệt Quất hoặc Cửu Lý Hương.
 • Tên khoa học: Murraya paniculata thuộc chi Murraya, họ Cam (Rutacaea).
 • Tên tiếng Anh: Orange Jasmine.
 • Nguồn gốc: từ các nước châu Á.
 • Đặc điểm: Nguyệt Quới là thực vật có hoa trắng hơi vàng, mùi thơm, hoa mọc từ chùy nhỏ ở nhách lá hay đầu cành, nở quanh năm. Quả hình bầu dục có xanh có đốm nhỏ khi còn non, chuyển đần từ cam sang đỏ khi chín. Thân gỗ thẳng nhỏ, cao từ 2-8m, dáng đẹp, có thân nhẵn. Lá kéo lông chim lẻ, mọc cách.

Nguyệt quế Hy Lạp

Cách chăm sóc cây nguyệt quế
Nguyệt quế thực thụ – Nguyệt quế La Mã tên tiếng anh là Bay Leaf, có lá to, dày cứng hơn và hoa nhỏ màu vàng.
 • Tên khoa học: Laurus nobilis thuộc họ Lauraceae.
 • Tên tiếng Anh: Bay Leaf
 • Nguồn gốc: tại khu vực ven Đia Trung Hải.
 • Đặc điểm: Cây thân gỗ hoặc cây bụi lớn, cao từ 10-18m, lá thường xanh và có mùi thơm. Lá Nguyệt Quế có khía răng cưa, thuôn dài 6-12cm và rộng từ 2-4 cm. Hoa Nguyệt Quế là hoa đơn tính, hoa đực và hoa cái mọc trên các cây không giống nhau. Hoa màu vàng lục hoặc vàng nhạt, đường kính 1cm và mọc thành cặp cạnh kẽ lá. Quả nguyệt quế có màu đen, dài 1cm và có 1 hạt.

Xem thêm Bật mí các cách chăm sóc cây trúc Phật bà hiệu quả nhất

Cách chăm sóc cây nguyệt quế

Nhiệt độ: cây có khả năng sống và phát triển ở 13°C-39ºC, thích hợp nhất từ 23 ºC -29ºC, ngừng sinh trưởng dưới 13ºC và chết -5ºC.

Ánh sáng: cây không yêu thích ánh sáng trực tiếp và cường độ ánh sáng thích hợp vào buổi sáng và buổi chiều tối, ánh sáng nhẹ vào ban ngày.

Độ ẩm: cây cần độ ẩm cao.

Đất đai : đất thịt hoặc đất thịt pha, thông thoáng, thoát nước tốt, màu mỡ, độ pH từ 5-7 là phù hợp

Bón phân: định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:
Từ 5-10 gam NPK 20-20-15
Bón phân Dinamix, khoảng 15-20 gam
Phun phân bón lá: tùy vào từng thời kỳ của cây mà phun thuốc phù hợp.

Sang chậu và thay đất

Nếu như trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng việc bỏ bớt 1/4-1/3 đất cũ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch.

Có thể sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

Dùng dao xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.

Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non. Có thể sử dụng loại kềm bén để hớt bớt rễ, vết cắt cần cho ngọt, không nên giập nát. Bộ rễ một khi giải quyết xong phải được gọn gàng.

Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành, nhánh mọc không đúng hướng dẫn, hoặc sửa đổi chúng.

Thay đất cho cây

Một khi trồng một thời gian, đất sẽ dần mất hết dưỡng chất, lúc này, con người hãy tiến hành thay đất hoặc chuyển chậu cho cây.

Con người có khả năng nhận biết đất đã hết dưỡng chất thông qua bề ngoài của cây nguyệt quế, đấy là kém sắc, tiếp tục chuyển vàng, nhiều rễ con lồi lên trên mặt đất.

Công việc này có thể thực hiện vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa để cây phát triển tốt hơn khi thời tiết mát mẻ, sử dụng loại đất pha thịt, thông thoáng và màu mỡ, có độ pH = 5 – 7

Cách để tạo dáng cây nguyệt quế

Ai cũng muốn cây trồng của mình có vẻ đẹp bên ngoài ấn tượng và độc đáo, nhưng không đơn giản để làm điều đấy. Phải trải qua quá trình dài tạo dáng cắt tỉa thì cây Nguyệt quế mới có vẻ đẹp ấn tượng được.

Để tạo dáng mọi người cần hiểu sâu các kỹ thuật tạo giáng cho cây. Biết cách uốn, uốn vào thời điểm cây tăng trưởng thông thường ra lá già còn nhưng lúc cây đâm chồi, ra hoa không được tạo dáng cho cây. Bởi lúc này tất cả dưỡng chất đổ dồn vào lá và hoa có thể rễ rất yếu nếu như tạo dáng sẽ tác động đến cây.

Cây Nguyệt quế trên trồng ở đâu

Nguyệt quế là cây ưa sáng nhưng không đơn giản là cây chịu nắng tốt có thể khi trồng mọi người chú ý đến sánh sáng, độ ẩm:

 • Ánh sáng thích hợp: 23 -29 độ C: Vậy nên có khả năng trồng ở sân vườn, trồng chậu ở trong nhà, trồng ở trước sân nhưng đừng nên trồng ở bạn công hay các không gian quá kín.
 • Nếu như bạn trồng ở nơi ít ánh sáng thì buổi sáng có thể mang cây ra phơi nắng.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella Stainton)

Sâu đục dưới lớp biểu bì lá thành những đường ngoằn ngoèo. Sự phá hại của sâu giúp cho lá co dúm, quăn queo, tránh quang hợp. Ngoài ra, các vết thương do sâu nên trên lá và chồi điều kiện cho bệnh loét phát triển.
Cách thức làm phòng trừ: chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, thúc cho các đợt ra lộc tập trung, chóng thành thục có thể hạn chế được phá hại của sâu.
Sử dụng các loại thuốc nội hấp như Cymbush 8cc/bình 8 lít nước, Bi 58 nồng độ 0,1 %, Lannate 20g/bình 8 lít nước.

Rầy mềm (Toxoptera sp)

Thường chích hút nhựa ở đầu ngọn làm chồi và lá non không tăng trưởng được, co rúm lại, cùng lúc đó phân của chúng thải ra tạo điều kiện cho nấm bồ hóng cộng sinh và tăng trưởng.
Phòng trị: Phun thuốc định kỳ các đợt lộc của cây như Supracide 40EC (10-15 cc/bình 8 lít), Polytrin P 440EC (8-15cc/bình 8 lít).

Xem thêm Các cách chăm sóc cây bông trang cực đẹp

Rầy chống cánh (Diaphorina citri Kuwayama)

Tác hại của rầy chổng cánh: trực tiếp gây hại bằng cách chích hút trên đọt non, làm đọt non bị chết.
Tập quán sinh sống của rầy chổng cánh.
Gây hại trên các cây cảnh : Nguyệt quới, cần thăng, kim quýt, quất, phật thủ.
Nguyệt quới là cây được rầy chổng cánh ưa thích nhất.
Di chuyển từ nơi nầy đến nơi khác trọng điểm nhờ gió
Bị hấp dẫn bởi màu vàng và vàng nâu.
Xuất hiện nhiều vào lúc cây ra đọt non.

Trên đây là cách chăm sóc cây nguyệt quế chuẩn nhất mà Vua Cây đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( hakufarm.vn, phuongtrunggreen.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *