Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy nở hoa đẹp nhất

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy

Nếu bạn là một tay chơi cây cảnh thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua cây mai chiếu thủy. Bạn đã quá chán với việc đi mua cây về nhà tự chăm, nên mua giống về trồng. Để chăm được một cây mai chiếu đẹp chúng ta cần học cách chăm cây thật cẩn thận. Cùng Vua Cây theo dõi bài viết Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy nở hoa đẹp nhất để tìm hiểu ngay nhé.

Cây mai chiếu thủy là loài cây gì?

Cây mai chiếu thủy hay còn gọi là cây mai chiếu thổ, có tên khoa học là Wrightia religiosa. Đây chính là loại cây lâu năm có thân xù xì, cành nhánh nhiều và mềm nên dễ uốn, lá nhỏ vừa hình trái xoan, cây có hoa màu trắng và nhất là hoa nở thành chùm quanh năm, hoa có mùi thơm nhè nhẹ khá cuốn hút tạo nên cảm giác thoải mái. Hoa của cây chiếu thủy nở không hướng lên trên mà hướng xuống dưới đất có thể gọi là chiếu thổ hay chiếu thủy, đồng thời hoa có năm cánh tựa giống hoa mai vàng nên chúng mới có cái tên gọi là mai chiếu thủy là như vậy.

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy
Cây mai chiếu thủy là loài cây gì?

Cây mai chiếu thủy vừa là một loài hoa vừa là một loài cây cảnh đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay, chúng thường sử dụng để trưng bày và trang trí ở khuôn viên sân vườn hoặc trong không gian sống trong nhà.

Đây cũng là loại cây mang ý nghĩa trong đời sống phong thủy, đấy chính là đem lại may mắn trong tiền tài, sự ổn định và bình an cho gia chủ.

Xem thêm Cách chăm sóc cây nguyệt quế chuẩn nhất 2021

Ý nghĩa phong thủy cây mai chiếu thủy

Cây mai chiếu thủy biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia chủ chúng thường được trồng trong chậu, đặt ở cổng, trang trí sân vườn… và được xem là loại cây trấn yểm tài lộc cho gia chủ. Chính vì ý nghĩa mà nó đem tới mai chiếu thủy rất được ưa chuộm trong các dịp tết hoặc làm quà tặng.

Cây được dùng làm cây ngoại thất, cây sân vườn bởi rất dễ chăm sóc ra hoa quanh năm phảng phất hương thơm quyến rũ. Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai nên có tên gọi là mai, khi hoa nở luôn hướng xuống mặt đất có thể gọi là chiếu thủy, chiếu thổ.

Mai chiếu thủy thuộc họ trúc đào, thân gỗ xù xì nhiều cành nhánh nhỏ dễ uốn nắn và cắt tỉa, chúng ra hoa màu trắng nở quanh năm có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Có 3 loại mai chiếu thủy lá nhỏ, lá trung và lá lớn dòng lá nhỏ thường được uốn tạo hình độc lạ. Trong thời gian đó dòng mai lớn thường là mai thế càng lâu năm càng có những giá trị.

Loài mai này có thể nhân giống từ hạt hoặc chiết cành, chúng không chỉ đẹp dễ tạo dáng mà không quá cầu kỳ về cách chăm sóc. Bạn chỉ phải tưới nước mỗi ngày và đặt cây ở nơi có ánh sáng dịu là cây có thể sinh trưởng tốt.

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy

Công tác cắt tỉa cành nhánh

  • Công tác cắt tỉa cành nhánh hành động bình quân 1 tháng / 1 lần vào mùa mưa và 2 tháng / 1lần vào mùa nắng.
  • Cần ước lượng kích thước và hình dạng tán cây trước khi thực hiện việc cẳt tỉa.
  • Thường thường có thể kết hợp công tác cắt tỉa với việc định hình tạo dáng cho cây, hoàn cảnh cơ bản nhất là tạo dáng tán cây hình tháp hoặc hình tròn.

Thời gian khi xử lý đến khi ra hoa là 45-50 ngày. Cây Mai Chiếu Thủy là loài cây cảnh ra hoa quanh năm, vì thế muốn cây ra hoa có thể làm theo chu trình sau:

  • Cắt tỉa cành nhánh gọn gàng.
  • Ngưng tưới nước hoàn toàn từ 4-6 ngày, khi thấy cây có hiện tượng lá bị héo thì tưới nhẹ qua 1 lần / 1 ngày vào buổi sáng không tưới quá nhiều nước.
  • Khi thực hiện có thể tưới nước nhẹ, 1 tuần/1l phun phân KNO3 với liều dùng là 12g/bình 8 lít phun vào buổi sáng ( từ 7h-9h một khi tưới nước và lá cây đã khô hết nước)
  • Tính từ thời gian tiếp tục giải quyết đến thời gian 30-35 ngày cây sẽ xuất hiện những nụ hoa, sau 10-15 ngày hoa sẽ nở trắng cành.

Bón phân cho cây

Khi chăm sóc cây trồng chúng ta chắc chắn không thể bỏ được công việc chuẩn bị chăm bón phân cho cây. Đây thực chất là tạo chất dinh dưỡng cho đất trồng bộ rễ của cây hấp thụ những dưỡng chất đấy để nuôi dưỡng cây.

Loại phân bón phù hợp cho mai chiếu thủy là loại phân bón hữu cơ như phân chuồng ủ hoai, phân dê và các kiểu phân vi sinh như NPK, DAP,…

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy
Bón phân là việc rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây

Với loại phân hữu cơ, phân tươi ta phơi khô rồi rải xung quanh gốc cây, đặc biệt không nên bón quá nhiều cũng không vun vào một chỗ chắc chắn. Với những loại phân vi sinh, phân hạt ta tiến hành pha loãng với nước với mật độ nhất định và tăng dần lượng tưới cùng với sự tăng trưởng của cây.

Đối với loại cây trồng ở vườn hay trồng ở chậu, khi bón phân con người nên rắc đều và vùi xuống đất, không được bón trực tiếp vào gốc tránh việc khiến cây bị nóng.

Xem thêm Các cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội đúng cách nhất 2021

Nhiệt độ

Mai chiếu thủy là cây ưa nắng và ưa nước. Nhiệt độ thích hợp để trồng là 25 đến 30°C.

Nước tưới

Cần tưới cây hàng ngày nếu như bạn trồng cây ngoài trời. Kết hợp tưới phun sương trên thân lá và dưới gốc. Lưu ý xem cây đã đủ độ ẩm hay chưa để cân đối lượng nước tưới.

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy
Nước tưới

Tuy là cây ưa nước tuy nhiên có đến 90% cây mai chiếu thủy bonsai chết là do bị úng rễ vì nước. Chính vì thế bạn cần kiểm tra bầu đất liên tục xem nước tưới có bị thừa hay không. Nếu như cảm thấy nhiều nước quá bạn hãy lấy một cái cây hoặc một cái đũa chọc thẳng xuống dưới bầu đất và coi đều quanh bầu đất để cây háo nước nhanh.

Phòng trừ sâu bệnh trên mai chiếu thủy

Là loại cây ít bị sâu bệnh và có sức chịu đựng cao khi gặp thời tiết bất thường tuy vậy vào thời kỳ chuyển mùa của năm như đầu hoặc cuối mùa mưa cần kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân.

Khi cây chuẩn bị ra hoa cần chú ý cây có sâu và hương thơm thu hút côn trùng nhất là bướm. Khi không hề có điều kiện làm chu trình trên chỉ phải ngưng tưới nước 5 – 7 ngày sau đó tưới nhẹ lặp lại nhiều lần cũng khiến cây ra hoa nhưng mật độ hoa ít hơn mặt khác cây cũng bị suy yếu dần.

Trên đây là các cách chăm sóc cây mai chiếu thủy chất lượng nhất mà Vua Cây đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo (cuahangcaycanh.com, rauxanh.net,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *