Cách chăm sóc cây đại phú gia và ý nghĩa phong thủy

Cách chăm sóc cây đại phú gia

Đại phú quý là cái tên rất được những người yêu thích phong thủy hay sử dụng. Tuy loài cây này dễ sống và dễ trồng nhưng ngược lại rất dễ xảy ra các tình trạng về sâu bệnh. Vì vậy chúng ta cần học cách chăm sóc cây đại phú quý thật kỹ. Cùng Vua Cây theo dõi bài viết Cách chăm sóc cây đại phú gia và ý nghĩa phong thủy ngay nhé.

Đặc điểm hình thái của cây đại phú gia

  • Thân: Thân của đại phú giatheo hình ống thân tròn, Chiều cao khoảng từ 1 đến 2m, thân có màu xanh. Phần thân từ gốc lên đến lá trước tiên thường ngắn.
  • Lá: Lá của cây có màu xanh, lá nằm ở các vị trí từ gần gốc lên đến ngọn, sắp xếp theo vòng và bó chặt vào gốc xoáy lên phía trên ngọn. Phần cuống lá dài, gân lá dày, mép lá nguyên, và trên lá có các sọc như lá chuối.
Cách chăm sóc cây đại phú gia 1
Đặc điểm hình thái của cây đại phú gia

+ Hình dạng lá : Hình bầu dục dài, bản lá to.

+ Trên mặt lá bóng.

  • Hoa: Hoa của cây đại phú gia có màu trắng, hoa mọc từ giữa, cuống hoa dài.

+ Bên ngoài hoa có lá non bao xung quanh.

+ Cành hoa dài, trên búp hoa có các chấm hoa trắng, bám chặt và giày, tạo thành một búp hoa trắng từ dưới lên phía trên.

+ Hoa đại phú gia có mùi thơm đậm đà.

Ý nghĩa phong thủy của cây Đại Phú Gia

Trong từ Hán Việt, “đại” nghĩa là to lớn, “phú” ý chỉ sự phú quý nhiều tiền của, “gia” là nhà, người chủ nhà. Ngay từ tên gọi, Đại Phú Gia đã có hàm ý đem tới phú quý, tài lộc cho gia chủ. Trồng cây Đại Phú Gia không chỉ để làm cảnh mà còn giúp người trồng thêm phần may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

Nhiều người có tham vọng, hoặc đang giữ vị trí cao trong hoạt động như quản lý, Giám đốc, Trưởng phòng, … rất yêu thích trồng cây Đại Phú Gia trong nhà hoặc phòng thực hiện công việc. Cây vừa biểu hiện quyền uy, khả năng lãnh đạo; vừa mang lại nhiều may mắn, thăng tiến cho công việc.

Xem thêm Các cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử chuẩn nhất hiện nay

Cách chăm sóc cây đại phú gia

Ánh sáng, nhiệt độ

Cây đại phú gia là loài cây ưa bóng, và nhiệt độ mát mẻ, vì lẽ đó nên làm giảm để cây chạm trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt. Cũng không được để cây trong phòng kín, phòng máy lạnh suốt 1 thời gian khá dài, cây cực kì dễ sinh bệnh, tăng trưởng kém.

Tưới nước

Trong thân cây đã chưa nhiều nước, vì lẽ đó bạn cần phải hạn chế việc tưới cây lại, cứ khoảng 3 ngày bạn tưới 1 lần là được, không được tưới quá nhiều nước cây sẽ không thoát nước kịp, gây úng cây.

Bón phân

Bón phân
Bón phân

Sau khi trồng cây được khoảng 1 – 2 tháng thì phải nên cung cấp cho cây thêm hàm lượng đạm để cây phát triển, lá xanh tốt. Khi cây tăng trưởng mạnh, bắt đầu cho những lá to, thì tiến hành bón thêm phân NPK xung quanh gốc cho cây. Trong giai đoạn, cây chuẩn bị ra hoa, không nên bón phân hóa học mà thay vào đó nên bón các kiểu phân hữu cơ, phân chuồng ủ mục.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Đại Phú Gia

Lưu ý: mang cây ra ngoài để dưỡng rồi mới bón phân) Phân phù hợp cho loại cây này là phân hữu cơ vi sinh, do vậy có thể bón phân hữu cơ vi sinh cho cây sau mỗi chu kỳ mang ra ngoài, cộng với việc thay đất mặt, khoảng 40 đến 50 ngày bón một lần phân hữu cơ, liều lượng khoảng 0,4 đến 0,5kg/lần, sau đó tưới nước thật đẫm Khi cây có biểu hiện hồi phục, ra lá mới, các lá cũ đã thu thập lại được sức căng, không bị rũ xuống nữa.
Đó mới là thời điểm thích hợp để bón phân hay phun thuốc cho cây. Giản đơn và dễ kiếm đặc biệt là sử dụng phân vi sinh. Tuyệt đối không bón cây bằng nước vo gạo hay bã chè.
Cách chăm sóc cây đại phú gia
Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Đại Phú Gia

Các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Bệnh cháy lá

Giống như đa phần các cây cảnh khác, Đại Phú Gia không chịu được ánh nắng quá gắt. Việc cây bị phơi dưới nhiệt độ cao của mặt trời buổi trưa sẽ làm lá Đại Phú Gia bị cháy, héo khô. Nếu như tình trạng diễn ra trong thời gian dài, kèm với thiếu nước hoặc tưới nước không đúng hướng dẫncó thể dẫn tới cây Đại Phú Gia bị chết.

Trước tiên, khi thấy cây có biểu hiện cháy lá, khô lá, người trồng có thể di chuyển vị trí cây đến nơi râm mát. Cắt bỏ phần lá bị cháy bỏ đi để khỏi tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ lan ra các cơ quan khác của cây. Sau khi đợi đất trong cây dịu mát (tầm 3-4 tiếng), chúng ta hồi phục sức khỏe cho cây bằng phun sương.

Lá cây Đại Phú Gia đổi màu

Lá cây Đại Phú Gia có thể bị đổi màu do hai nguyên nhân: úng lá hoặc gãy lá. Hoàn cảnh úng lá xảy ra nếu như người trồng tưới quá nhiều nước, đất lại không thoát kịp, khiến ngập ẩm, làm rễ úng và ảnh hưởng đến lá. Bạn chỉ cần thay đất cho cây và tưới lượng nước vừa đủ là được. Trường hợp gãy lá thì xuất hiện do quá trình vận chuyển cây, lá quá to dễ bị va chạm dẫn tới gãy gập đổi màu. Để giải quyết, nhớ bọc lá cẩn thận bằng màng bọc lớn khi di chuyển và đặt chậu cây ở nơi thông thoáng bạn nhé.

Xem thêm Các cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội đúng cách nhất 2021

Sâu bọ hại cây

Trong các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia thì nhện và rệp luôn là nguyên nhân chính. Nhện bám vào lá, làm lá vàng và héo đi, cuối cùng là khô và rụng. Các nàng có thể dùng 8ml Pegasus 500ec pha loãng cũng 10 lít nước và phun cho cây. Hoặc thuốc Ortus 5SC, Comite 73EC để phun trừ nhện cho cây. Nếu cây bị rệp bám hút dưỡng chất ở lá non, hoa và gây bệnh nấm thì nên sử dụng Karate 2,5 EC hoặc Ofatox 400EC, Supracide 40EC pha loãng và xịt cho cây.

Trên đây là các cách chăm sóc cây đại phú gia đơn giản, bỏ túi ngay những kinh nghiệm này nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( tinhdoanvinhphuc.vn, hoadepviet.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *